รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
ฉลูไข่ เมนูพื้นถิ่นต้อนรับนักท่องเที่ยวและแขกบ้านแขกเมือง หารับประทานยาก
ที่ จ.สตูล วันนี้พามารู้จักเมนูพื้นถิ่นที่หาทานค่อนข้างยาก คือ เมนูฉลูไข่ ที่มีส่วนผสม ประกอบด้วย หอม กระเทียม พริกสด ตะไคร้ ใบมะกรูด และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ฉลู หรือกุ้งตัวเล็ก ๆ หรือที่คนใต้เรียกตัวเคย ที่ผ่านการดองมาแล้วมาผสมเข้าด้วยกันกับไข่ไก่ เป็นเมนูฉลูไข่
เมื่อนำส่วนผสมทั้งหมดมารวมเข้าด้วยกันแล้ว ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงน้ำปลาเพิ่ม เพราะมีความเค็มของกุ้งเคย หรือฉลูในตัว แล้วนำไปทอดในกระทะเหมือนไข่ทอดทั่วไป ให้ด้านในสุกก็พร้อมรับประทานได้ รสชาติของฉลูไข่ จะมีความหอมของเครื่องเทศ และความเค็มนิด ๆ ของตัวฉลูหรือตัวกุ้งเคย จะเหมาะทานเป็นกับข้าวมากกว่า ซึ่งหาทานค่อนข้างยาก
นางฐิติชญาฮ์ ช่วยแก้ว ภูผาแดงโฮมสเตย์ล่องแก่งสตูล อ.ละงู จ.สตูล บอกว่า เมนูฉลูไข่ จะเป็นเมนูรับแขกบ้านแขกเมืองที่เข้ามาเยือนเมืองสตูล และมีไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ ภูผาแดงโฮมสเตย์ล่องแก่งสตูล อ.ละงู จ.สตูล
ฉลู หรือ เคยเค็มที่ชาวประมงพื้นบ้านนิยมทำกันในพื้นที่บางจังหวัดทางภาคใต้ นิยมนำเอากุ้งตัวเล็กๆหรือที่เรียกว่ากุ้งฝอย หรือกุ้งรำ นำมาหมักไว้จนได้รสชาติของกะปิหรือเคย จะออกรสเค็ม หากนำมาปรุง บ้างนำไปนึ่ง และผัดรวมกับวัตถุดิบอย่างอื่นด้วย ก็จะได้รสชาติที่ดี และหอมอร่อยเหมือนอย่างเมนู ฉลูไข่ที่ จ.สตูล
…………………………………………
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต