สตูล“สวนลุงชัย”ต้นแบบปลูกทุเรียน (หมอนทอง มูซังคิงราชาในต่างแดน)-ฟาร์มไส้เดือน ควบคู่ 

        ที่สวนลุงชัย  บนพื้นที่ 23 ไร่ ม.7 บ้านสวนไทย ต.แป-ระ อ.ท่าแพ จ.สตูล (หัวผัง 36)  จัดเป็นอีกหนึ่งสวนคุณภาพที่มีการปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง  และพันธุ์มูซังคิง (ซึ่งเป็นราชาทุเรียนโดดเด่นในประเทศมาเลเซีย)  เป็นไม้ผลที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน  และเพื่อให้ได้ผลผลิตดีมีคุณภาพตามที่ตลาดต้องการ  ทำให้เกษตรกรต้องศึกษา   ดูแลอย่างประณีตตั้งแต่การเตรียมดิน การใส่ปุ๋ย  และใส่ใจทุกขั้นตอน  ตั้งแต่การตัดแต่งกิ่ง  รวมไปถึงศัตรูพืช และสภาพดินฟ้าอากาศ 

        ทุกขั้นตอนเกษตรกรต้องมีฐานข้อมูล ชุดความรู้  ซึ่งสามารถศึกษาได้ทางสื่อออนไลน์  ด้านนายไพฑูรย์  ไชยรักษ์  อายุ  39 ปี อดีตผู้จัดการบริษัทไอทีในปีนัง ประเทศมาเลเซีย ที่เพิ่งลาออกจากงานประจำมาได้เพียง 6 เดือน  ยอมรับว่า  ตลอดหลายปีที่ผ่านมา  เริ่มศึกษาหาข้อมูล   การทำสวนทุเรียนอย่างต่อเนื่อง  โดยมีคุณพ่อ  ซึ่งอยู่ที่  จ.สตูล  คอยดูแลจัดการสวนให้ตลอด 7 ปี  ของการทำสวนทุเรียน  แต่มาวันนี้สุขภาพคุณพ่อไม่แข็งแรงทำให้ตัดสินใจลาออก   กลับมาเป็นเกษตรกรอย่างเต็มตัว

        หลังตัดสินใจทำสวนทุเรียนเมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา   ก็พยายามศึกษาหาความรู้  เพื่อหาปุ๋ยที่มีคุณภาพ และเพื่อลดต้นทุนภายในสวน   จึงเปิดฟาร์มเลี้ยงไส้เดือนควบคู่ไปด้วย  โดยเริ่มจากการเลี้ยงไส้เดือน 2 กะละมัง มาปัจจุบันมี 400 กะละมังแล้ว   ได้ปุ๋ยจากมูลไส้เดือน เดือนละ 1000 กก.  ไว้ใส่ภายในสวนของตัวเอง   เพื่อช่วยลดค่าความเป็นกรด  เป็นด่าง  ช่วยให้การดูดซึมธาตุอาหาร  ไปเลี้ยงต้นทุเรียนได้เป็นอย่างดี  อีกทั้ง ช่วยลดต้นทุนภายในสวนได้มาก   และเหลือจากใส่ภายในสวนแล้ว  ก็จำหน่ายกิโลกรัมละ 25 บาท มีลูกค้าบ่อกุ้ง และชาวบ้านทั่วไปเข้ามาดูงานอย่างต่อเนื่อง

          ด้าน  นายไพฑูรย์  ไชยรักษ์ เกษตรกรสวนลุงชัย  บอกว่า แม้จะเรียนทางด้านไอทีมา แต่สามารถนำมาค้นหาข้อมูล  ความรู้ด้านการทำเกษตรได้อย่างแม่นยำ  บวกกับครอบครัวทำเกษตรมาก่อน  และเห็นว่าการทำสวนไม้ผล  สิ่งที่จำเป็นคือการเรียนรู้เรื่องปุ๋ย   จะช่วยลดต้นทุน  และได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตามที่ต้องการ 

อัพเดทล่าสุด

          นายสุรัฐ   สุวรรณกิจ  นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ  สนง.เกษตรอำเภอท่าแพ  กล่าวว่า     ทางเกษตรอำเภอท่าแพ  เห็นความพร้อม  ในการจัดการสวนอย่างดีของสวนลุงชัย  ได้เข้ามาช่วยชี้แนะเรื่องศัตรูพืช และช่วยผลักดัน   ให้เป็นศูนย์เรียนรู้   ให้กับเกษตรกรผู้สนใจในการปลูกทุเรียน  ควบคู่ไปกับการเลี้ยงไส้เดือนในการลดต้นทุน   ซึ่งจะเป็นแบบอย่างให้เกษตรกรได้เป็นอย่างดี

         สำหรับสวนทุเรียนลุงชัย  ในปีที่ผ่านมาสวน  สามารถให้ผลผลิตสูงถึง 15 ตัน โดยทุเรียนพันธุ์หมอนทอง  ขายปลีกกิโลกรัมละ 120 บาทและส่ง 100 บาท  ส่วนทุเรียนพันธุ์มูซังคิง  ขายปลีกกิโลกรัมละ 350 บาท  สนใจติดต่อสอบถาม 081 685 1322 หรือ 080 869 3042

……………………………………