ประมงเรือเล็กเครื่องมือพาณิชย์ทวงสัญญา  บิ๊กโจ๊ก  นำเรือจอดเชิงสัญลักษณ์หลังเรือถูกจับ  ขณะที่เรือโดยสารท่องเที่ยวหวั่นกระทบหาที่จอดชั่วคราว

         (วันที่ 12 มิ.ย. 2566)  ที่ชายหาดปากบาราและที่บริเวณแหลมเต๊ะปัน   ร่องน้ำคลองปากบารา ตำบลปากน้ำ  อำเภอละงู จังหวัดสตูล  ผู้ประกอบการนำเที่ยวเรือสปีดโบทโดยสารจำนวน  20  ลำ  ออกมาหาที่จอดรับส่งนักท่องเที่ยวชั่วคราวไว้ทั้งสองจุด   เพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุการณ์    ชาวประมงเรือเล็กเครื่องมือพาณิชย์นำเรือปิดอ่าวบริเวณร่องน้ำปากคลองปากบารา  เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางจากท่าเทียบเรือปากบารา  ไปยังเกาะหลีเป๊ะ

          นายมะหาด   นาดมา อายุ 52 ปี  กัปตันเรือพลอยสยาม  ยืนยันว่าได้นำเรือออกมาจากท่าเทียบเรือปากบารา  เพราะหวั่นว่า  หากมีการชุมชนประท้วงปิดปากคลองร่องน้ำจะไม่สามารถนำเรือออกมาได้  ซึ่งเรือที่เชื่อว่าต้องเอาออกมาจอดตามชายหาดปากบาราไม่น้อยกว่า 20 ลำ  เพื่อป้องกันความยืดเยื้อของการชุมนุมที่อาจจะส่งผลต่อการเดินทางของนักท่องเที่ยวได้

          โดยขณะนี้กลุ่มชาวประมงเรือเล็กเครื่องมือพาณิชย์ได้นำเรือจำนวน 15   ลำ  ต่างทยอยนำเรือมาจอดเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์แล้วที่ร่องน้ำคลองปากบารา ตำบลปากน้ำ  อำเภอละงู จังหวัดสตูลแล้ว   

         โดย  พ.ต.ท.ประเดิม   แก้วทอง   รอง ผกก.สส.สภ.ละงู ,พ.ต.ท.อำนวย จันทร์สุข รอง ผกก.ป.สภ.ละงู พร้อม จนท.ตร.สภ.ละงู   ได้รับแจ้งว่า  มีตัวแทนชาวประมงจังหวัดสตูล นำโดย นายวรวิทย์   หมีนหวัง  ชาวบ้าน  ม.6 ต.ปากน้ำ อ.ละงู พร้อมชาวประมง จำนวนประมาณ 10 คน นำเรือประมงมาร่วมแสดงเชิงสัญลักษณ์    โดยยืนยันว่าไม่ได้ปิดเส้นทางเดินเรือแต่อย่างใด   โดยได้รวมตัวกันที่บริเวณแหลมเต๊ะปัน ม.2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล โดยตัวแทนชาวประมงจังหวัดสตูล ได้เรียกร้องจำนวน 2 ข้อ ดังนี้

        1.สอบถามข้อมูล MOU ที่ได้จัดทำขึ้น เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 โดยมี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เป็นประธาน ณ ห้องประชุมเฉลิมเกียรติ ภ.จว.สตูล ยังมีผลอยู่หรือไม่

        2.กรณีศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลกระบี่ กองตรวจการประมง กรมประมงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์(ชุดใบไม้เขียว) ได้ดำเนินการจับกุมเรือประมงชาวบ้าน เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.66 โดยชุดจับกุมแจ้งว่าไม่ทราบ MOU ที่ได้จัดทำขึ้น แต่เมื่อทราบ MOU ที่ได้ตกลงกันไว้ จะถือปฏิบัติตาม MOU นั้นหรือไม่

 สตูล-ล่องเรือหาหอยตาแดงในป่าชายเลน   หอยที่หนีน้ำเกาะบนต้นไม้  ปรุงเมนูพื้นถิ่นหาทานยากและเทคนิคการกินที่สุดแสนจะเพลิดเพลิน

สตูล-ล่องเรือหาหอยตาแดงในป่าชายเลน   หอยที่หนีน้ำเกาะบนต้นไม้  ปรุงเมนูพื้นถิ่นหาทานยากและเทคนิคการกินที่สุดแสนจะเพลิดเพลิน    

อัพเดทล่าสุด

          เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้น   หลังมีการจับกุมเรือ   ชาวประมงเรือเล็กเครื่องมือพาณิชย์ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2566 โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลกระบี่ บูรณาการร่วมกับหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเกาะหลีเป๊ะ (สตูล) ออกปฏิบัติงานตรวจปราบปรามผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก. การประมง พ.ศ.2558 และ พ.ศ.2560 (ฉบับแก้ไข) ปรากฏพบมีเรือประมงใช้เครื่องมือ อวนครอบปลากะตักที่ใช้ประกอบเครื่องกำเนิดไฟฟ้า (เครื่องปั่นไฟ) จำนวน 3 ลำ  กำลังลักลอบทำการประมงในเขตทะเลชายฝั่งบริเวณ เกาะเละละ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล (ห่างจากชายฝั่งเกาะเละละ ประมาณ 969 เมตร) จึงเข้าทำการตรวจสอบและจับกุม ทราบต่อมาว่าเรือประมงอวนครอบปลากะตักที่ใช้ประกอบเครื่องกำเนิดไฟฟ้า (เครื่องปั่นไฟ) ลำดังกล่าว ชื่อเรือ ชิฟาอ์  ขนาด 9.93 ตันกรอส มี นายวิรัตน์ หนูวงศ์ อายุ 43 ปี ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล เป็นผู้ควบคุมเรือ  ส่วนอีก 2 ลำ คือ  เรือชื่อ โชคสมุทรนำโชค  และ เรือโชคอามีรน