รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
กล้วยทอดเตาถ่านสูตรโบราณไม่ใส่น้ำตาล
ที่หัวสะพานคลองมำบัง เส้นบายพาสห่างจากโกลบอลเฮ้าส์ ตำบลบ้านควน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล มีเพิงเล็กๆตั้งอยู่กลางทุ่งนาและสวนปาล์มน้ำมัน หากไม่ตั้งใจสังเกตน้อยคนนักจะรู้ว่าที่นี่ขายกล้วยทอดเตาถ่านสูตรโบราณ เพราะจะรู้เฉพาะกลุ่มชาวบ้านและเกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่ออกมากรีดยางในช่วงเช้าเท่านั้น
โดยสองพี่น้องจะช่วยกันขายกล้วยทอด และ เมนูข้าวมันปลาเค็มสูตรโบราณที่เน้นการขายแบบไม่ปรุงแต่งมากนัก อย่างปลาเค็มที่นำมาใช้ก็จะนำไปย่างมากกว่าทอด เพราะจะได้ความหอมอร่อยอีกหนึ่งรสชาติตามแบบฉบับวิถีชาวบ้าน ในราคาจานละ 20 บาท ทานกันแบบจุก ๆ อิ่มไปเลย พิเศษหน่อยก็ราคา 25 บาท นอกจากนี้ทางร้านยังมีส้มตำ และโกปี้ ที่กินกับข้าวมันปลาเค็ม หรือ กล้วยทอดด้วย
โดยเฉพาะกล้วยทอดที่นี่ ถือว่า เป็นการใช้วิธีแบบพื้นบ้าน คือ ใช้ไม้ฟืนที่หาได้ในพื้นที่ ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการทอด นอกจากจะลดค่าใช้จ่ายในการใช้แก๊สหุงต้มแล้ว ยังเพิ่มรสชาติความหอมอร่อยให้กับกล้วยที่ทอด ด้วยสูตรโบราณที่นี่คือ ไม่ใส่น้ำตาลทรายเพิ่มความหวานให้เสียสุขภาพ เพราะกล้วยที่นำมาใช้มีความหวานในตัวอยู่แล้ว และจะใส่เพียงแค่น้ำปูนใสเพิ่มความกรอบ ไข่ไก่ แป้งข้าวจ้าว มะพร้าวขูด น้ำเกลือเล็กน้อย ใบเตยเพิ่มความหอมเท่านั้น และน้ำตาลทรายที่ไม่ใส่ยังทำให้กล้วยออกมาสีสวยน่ากินด้วย สำหรับกล้วยที่ใช้ แล้วแต่ฤดูกาล บ้างก็เป็นกล้วยน้ำหว้า และกล้วยไข่ ขาย 13 ชิ้น 20 บาท
นางดารารัตน์ ขวัญเมือง ลูกค้าที่ผ่านไปมาแวะชิมต่างชมเป็นเสียงเดียวกันว่า มีรสชาติที่อร่อยสำหรับคนที่ชอบกล้วยไม่สุกงอมเกินไป และข้อดีคือไม่ใส่น้ำตาลเพราะกล้วยมีความหวานอยู่แล้ว และมีความหอมของเตาฟืนและใบเตย ดื่มกับโกปี้ยิ่งเพิ่มรสชาติให้การกินกลมกล่อมมากขึ้น
นางรจนา ศรีสุข อายุ 62 ปี แม่ค้า บอกว่า ในหนึ่งวันจะขายข้าวมันปลาเค็มวันละ 2 กก.และกล้วยทอดวันละ 5 หวี ให้กับชาวสวนยาง และชาวบ้านที่ผ่านไปมาและคนที่ชอบออกกำลังกาย แวะมานั่งทาน แบบบ้าน ๆ ในราคาเบา ๆ โดยจะขายตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้าจนของหมด ในหนึ่งเดือนจะหยุด 2 ครั้ง หากสนใจอยากกินอาหารพื้นบ้าน โทรสอบถามได้ที่ 098 724 1697
นอกจากนี้ทางร้านคุณป้าทั้งสอง ยังนำหน่อกล้วยมาปลูกไว้ข้างร้าน รวมทั้งผักสวนครัวเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจแหล่งที่มาของอาหาร และลดรายจ่ายได้อย่างดีงามน่าเอาเป็นแบบอย่าง
………………………………….
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต