สตูล-พบพะยูนเพศเมียตัวเต็มวัยหนักกว่า 200 กิโลฯ เกยหาดบนเกาะตาย ชาวประมงรีบส่งตรวจสอบ

           (25 ต.ค.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านพบพะยูนเพศเมียตัวใหญ่ มีน้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัม  สภาพนอนเกยตื้นตายบริเวณริมชายหาดบ้านเกาะระยะ หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะสาหร่าย   อำเภอเมือง   จังหวัดสตูล โดยพบว่า สภาพบริเวณตรงหลัง พะยูนมีร่องรอยบวมช้ำ และมีบาดแผล มีบริเวณโคนหางเป็นจุดถลอก  ส่วนอายุดูจากตามลำตัวพบเส้นขนมีสีขาวคาดการณ์พะยูนตัวนี้น่ามีอายุมากแล้ว

        ด้านนายวินัย มงเล่ห์ อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6  กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากนายคมชาญ  โกบปุเลา อายุ 28 ปี คนเจอตัวพะยูนที่นอนเกยตื้นตาย จึงไปดูและเสียใจ ที่พบพะยูนในพื้นที่ชายทะเลแถวเกาะแห่งนี้  จึงได้ช่วยกันใส่เรือประมงพื้นบ้าน นำเอามาขึ้นฝั่งที่บริเวณท่าเทียบเรือบ้านทุ่งริเน อำเภอท่าแพ  จังหวัดสตูล  เพื่อส่งต่อไปยังสำนักงาน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เขตตรัง เพื่อทำการผ่าพิสูจน์ต่อไป   ส่วนตัวนั้นมองว่าการเจอพะยูนบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติในพื้นที่ชายฝั่ง   เพราะไม่เคยเจอนานมากแล้ว   แต่การได้เจอในสภาพเกยตื้นตายแบบนี้รู้สึกเสียดายเป็นอย่างมาก      

        นายคมชาญ  โกบปุเลา อายุ 28 ปี คนเจอตัวพะยูน บอกว่า ตนเองกับพี่ชายไปหาปลาริมชายหาดจนพบพะยูนในช่วงเวลา 11.00 น. พบพะยูนนอนเกยตื้นตาย จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านเร่งมาช่วยกันดูและช่วยกันยกขนย้ายนำขึ้นฝั่งเพื่อส่งตรวจ   สำหรับพะยูนนี้ก็ไม่เคยเห็น  เมื่อได้เห็นสภาพตายเกยตื้นแบบนี้แล้ว รู้สึกเสียใจ

        ด้านนายอาหมีน สันโด อายุ 40 ปี ชาวบ้านเกาะสาหร่าย และนักอนุรักษ์ธรรมชาติ บอกว่า  พื้นที่บนเกาะสาหร่าย และทะเลแห่งนี้ มีความอุดมสมบูรณ์มีหญ้าทะเล เยอะ ที่มีพะยูนอาศัยอยู่จากการสำรวจมีถึง 8 ตัว จากที่เคยสำรวจ และในวันนี้พบพะยูนเกยตื้นตายรู้สึกเสียใจ เพราะการพบพะยูนในพื้นที่บ่งบอกว่าพื้นที่ทะเล สมบูรณ์ดี ส่วนใหญ่ในพื้นที่จะพบโลมาบ่อยครั้ง มันจะโผล่ขึ้นมาเป็นช่วงๆ   ส่วนพะยูนกับเต่าก็มีแต่ตลอดแต่จำนวนไม่มาก    อยากให้ภาครัฐส่งเสริมการอนุรักษ์หญ้าทะเลเพราะเป็นแหล่งอาหารของพะยูนสัตว์ทะเลหายาก

……………………..

อัพเดทล่าสุด