สตูล-ทุกข์ชาวบ้านลิง 1,200 ตัวบุกเมืองหลวงชั้นใน รับเป็นวาระเร่งด่วน เสนอ 3 ทางออกก่อนปล่อยเกาะตะรุเตา

         วันที่  16 มิ.ย.2566  ปัญหาลิงก่อกวน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองสตูล  ขณะนี้กำลังเป็นวาระเร่งด่วน  ที่ทางเทศบาลเมืองสตูล ชุมชนที่ได้รับผลกระทบ และทางจังหวัดได้พยายามหาทางออก  เพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน   

         โดยเฉพาะวันนี้   ได้รวบรวมผลไม้จากชาวบ้าน ชุมชน  โดยเฉพาะมะม่วงที่ตกเกรดจำนวน 2 เข่งใหญ่  มาวางไว้ยังจุดให้อาหารลิง   ภายในสวนสาธารณะเขาโต๊ะพญาวัง ซึ่งอยู่ในความดูแลของเทศบาลเมืองสตูล  ที่เตรียมพื้นที่ไว้จำนวน 3 จุด   เชื่อว่าเป็นการบรรเทาปัญหาลิงแสม  อดอาหาร และไม่ให้ออกจากเขาไปก่อกวนในตัวเมืองได้

        หลังประชากรลิง  มีตัวเลขที่เพิ่งสูงขึ้น 1,200  ตัว หลังเคยมีการทำหมันไปเมื่อปี 2556 -2557 จากนั้นก็ไม่ได้ทำหมันอีก  มาปัจจุบันลิงได้กลับมาสร้างปัญหาอีกครั้ง ในหลายชุมชน   ทั้ง   ชุมชนม้าขาว /ชุมชนโรงพระ/ ชุมชนหลังห้องสมุด/ ชุมชนศาลากันตง  โดยเฉพาะในย่านเศรษฐกิจ   นอกจากรื้อค้นทรัพย์สินชาวบ้าน แย่งของในมือเด็ก ทำลายข้าวของชาวบ้านชุมชนแล้ว  ลิงยังบุกโรงแรมใหญ่กลางเมือง ทำลายหม้อแปลงดับ   เสียหายมูลค่าทรัพย์สินนับแสนบาท  อีกทั้งอาคารหรูของเทศบาลเมืองสตูลหลายแห่ง   ก็มีการยึดเป็นที่อยู่ไปแล้ว

         จากปัญหาดังกล่าวได้มีการหารือกับนายเทอดไทย   ขวัญทอง  ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสตูล  หรือทสจ.   เพื่อหาทางออก    โดยทางชาวบ้าน  ชุมชนได้สรุปปัญหาในการแก้ไข 3 ระยะคือ  การให้อาหารตามจุด    เพื่อบรรเทาการขาดแคลน  อาหารของลิง  , การทำหมัน (โดยมีเทศบาลเมืองสตูลสนับสนุนงบประมาณ  ,และการนำไปปล่อยเกาะที่อุดมสมบูรณ์ อย่างเช่นเกาะตะรุเตา  ซึ่งปัญหาทั้งหมดนี้  จะนำเข้าที่ประชุมแก้ปัญหาลิง  ระดับจังหวัดต่อไปในเร็ว ๆนี้

        ด้านนายประชิต  สารานพคุณ  ที่ปรึกษาชุมชนห้องสมุด กล่าวว่า   ชาวบ้านที่เดือดร้อนปัญหาลิงแสมก่อกวน  ลงรายชื่อความเดือนร้อนจากลิง ประมาณ 200 กว่าครัวเรือน  ลิงก่อกวน ดึงสายไฟฟ้า หลังคาบ้าน บุกรื้อข้าวของ แม้กระทั้ง เรื่องอาหารการกิน  ลิงขโมย จนน่ารำคาญ นับว่าวิกฤติเลยทีเดียว  ลิงมีเยอะเกินจนชาวบ้านทนรับไม่ไหว ที่จะอยู่ร่วมกับลิง

       ทั้งนี้นายวิเชียร  ตันติอาภรณ์ นายกเทศมนตรีเมืองสตูล กล่าวว่า  ทางเทศบาลเมืองสตูล เราทราบปัญหาความเดือดร้อน   ในส่วนภาพรวมทางเทศบาลฯนั้น เราประชุมหาทางออก  จัดงบส่วนหนึ่งที่ทำหมันลิงแสม แต่ลิงเหล่านี้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง  ต้องหารือทางจังหวัดด้วย  และทางเทศบาลฯ เอง  รับทราบว่าทางชุมชน  ร่วมใจกันหาผลไม้สุก เป็นอาหารให้ลิงแสม ดังนั้น ทางเทศบาลฯขอเป็นธุระจัดรถ  ขนผลไม้สุก  นำอาหารมาให้ลิงเหล่านี้เอง เพื่อช่วยกันในเบื้องต้น

……………………………

อัพเดทล่าสุด