รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
ขนมพื้นเมืองเตาฟืน 100 ปี สืบทอดสู่รุ่นที่ 4 ครองใจนักท่องเที่ยวและชาวสตูล แห่อุดหนุนกันคึกคักจนเพิ่มกำลังผลิต
บรรยากาศการจับจ่ายในช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดของพี่น้องชาวไทยมุสลิมทางภาคใต้หลายพื้นที่คึกคัก อย่างเช่นที่ร้านแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่เส้นทางมุ่งหน้าไปท่าเทียบเรือปากบารา (สู่เกาะตะรุเตาและเกาะหลีเป๊ะ) ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ตั้งแต่ 9 โมงเช้าของทุกวันเป็นต้นไป จะมีลูกค้ามายืนรอจับจ่ายกันตั้งแต่เช้าเพื่อซื้อขนมคาวหวานไว้ละศีลอดในช่วงเวลาประมาณ 18.30 น. ซึ่งเป็นอยู่อย่างนี้ทุกวัน
ร้านก๊ะกร หรือร้านของ นางทิพากร บิหลาย อายุ 45 ปีเจ้าของร้านซึ่งเป็นทายาทสืบทอดการทำขนมรุ่นที่ 4 แล้ว ยอมรับว่า ลูกค้าที่มาซื้อเป็นลูกค้าประจำตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่าตายาย ที่ทำขนมขายมานานถึง 100 ปี โดยทุก ๆ วันจะทำขนมหวานวันละ 15 ชนิด อาทิ ขนมแบงกัง ขนมหม้อแกงไข่ ขนมหม้อแกงถั่ว ขนมชั้น ขนมเมล็ดขนุน ขนมทองหยอด และขนมโกยยาโกยที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวน้ำตาลแดงและกะทิ ขายตั้งแต่ราคา ชิ้นละ 2-3 บาท ปัจจุบันขายที่ชิ้นละ 5 – 10 บาท (ในเมนูที่ใส่ไข่จะราคาชิ้นละ 10 บาท)
โดยขนมที่ได้รับความนิยมคือ ขนมแบงกัน ลักษณะขนมคล้ายขนมหม้อแกง แต่!ใส่ไข่น้อยกว่า เพราะมีรสชาติอร่อยถูกปากคนพื้นที่ เพราะมีความมัน และกลมกล่อม เนื่องจากขนมทุกชนิดของที่นี่ ส่วนใหญ่จะใช้เตาไม้ฟืน(ยางพารา) เพื่อเพิ่มความหอมของขนม และลดต้นทุนการผลิตทำให้ขายได้ในราคาถูก ซึ่งปกติทางร้านขาย ในเวลา 15 นาฬิกาถึง 16 นาฬิกา ของก็จะหมดเกลี้ยง แต่ในช่วงนี้ลูกค้าจะมารอซื้อตั้งแต่เช้า ทำให้ทางร้าน ต้องทำไป ขายไปกันแบบสด ๆ
นางสาวนาเดีย ลูกค้า บอกว่า เป็นลูกค้าประจำซื้อมาตั้งแต่เด็ก ๆ ชอบในความสดอร่อย มีขนมหลากหลายให้เลือก รสชาติอร่อยถูกปาก โดยขนมที่ซื้อส่วนใหญ่คือขนมแบงกัง ขนมลูเป๊ะ
ทายาทรุ่นที่ 4 ขายมานานกว่า 100 ปีตั้งแต่บรรพบุรุษ บอกว่า ครอบครัวทำขนมหวานขาย มายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านและนักท่องเที่ยว มาซื้อหาก่อนลงเรือไปเที่ยวชมเกาะแก่งในจ.สตูล
ในแต่ละวันในช่วงนี้ ทางร้านจะทำขนมวันละ 40 ถาด (ซึ่งขนม 1 ชนิดจะทำอย่างละ 4-6 ถาด) ภายใน 1 ถาดจะได้ 30 ชิ้น ขายยกถาดละ 200 บาท ส่วนเมนูไส่ไข่อย่างสังขยา หรือหม้อแกง ขายยกถาดละ 250 บาท แรงงานที่มาช่วยกันทำขนม ก็เป็นคนในครอบครัว ญาติและแรงงานในหมู่บ้าน ท่านได้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 062 074 9335
……………………….
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต