รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
สตรีสตูลโชว์ลีลาควงตะหลิวปรุงเมนูประจำจังหวัด “ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะ” กันอย่างสนุกสนานกับกองเชียร์ที่จังหวัดผลักดันให้เป็นเมนูซอฟเพาเวอร์ที่ห้ามพลาด
“ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะ” เมนูที่กระทรวงวัฒนธรรมประกาศให้เป็นเมนูประจำจังหวัดสตูลที่ขึ้นชื่อด้วยรสชาติและเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ด้วยกลิ่นไอของเครื่องเทศจากดินแดนสองวัฒนธรรมไทยมลายู ทำให้ทางจังหวัดเตรียมผลักดันให้เป็นซอฟเพาเวอร์ของจังหวัด ที่นักท่องเที่ยวมาสตูลต้องไม่พลาดมาชิมเมนูพื้นถิ่นนี้
และเพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุนให้เมนู “ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะ” เป็นที่รู้จักกว้างขวางและเป็นเมนูที่ไม่ควรพลาด ทางจังหวัดสตูลร่วมกับ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อบจ.และหลากหน่วยงานเกี่ยวข้องจัดการแข่งขันปรุงอาหารจากเมนู “ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะ” โดยนำสตรีที่ผ่านการคัดเลือกว่าฝีมืออร่อยเด็ดของแต่ละอำเภอทั้ง 7 แห่งโชว์ลีลาการปรุง ประชันรสชาติ และความสวยงาม ท่ามกลางกองเชียร์ของแต่ละอำเภอกันอย่างสนุกสนานที่เข้าร่วมงานวันสตรีสากลจังหวัดสตูล ที่มีการจัดขึ้นที่อาคารโรงอาหาร โรงเรียนพิมานพิทยาสรรค์ ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล
สำหรับเมนู ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะ มีความเชื่อว่าแพะเป็นสัตว์ที่ใช้ในงานเลี้ยงบาระกัต (สิริมงคล) ซึ่งชาวมุสลิมจะใช้ในการทำกุรบานในวันอีดิลอัฎฮา เพื่อให้สิ่งที่ต้องการสำเร็จจึงมีการเชือดแพะเพื่อทำบุญ เช่น ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ขอให้คนไข้หายเจ็บป่วย หรือโอกาสสำคัญก็จะใช้ เมนูข้าวเหนียวแกงแพะ ในการทำบุญเกือบทั้งสิ้น
ส่วนผสมก็จะมี ลูกกระวาน, ใบกระวาน,ลูกจันทร์,กานพลู,ลูกผักชี,พริกไทยดำเป็นต้น ส่วนเครื่องแกงจะมี ตะไคร้,ข่า,พริกขี้หนู,มะกรูด,ขมิ้น,ขิง,กะปิ,หัวหอมแดง,กระเทียม,กะทิ,มะพร้าวคั่ว, เป็นต้น ส่วนผสมของข้าวเหนียวเหลือง ประกอบด้วยข้าวเหนียว,กะทิ,เกลือ,น้ำตาลทราย,ผงขมิ้น,ปรุงเหมือนกับการมูนข้าวเหนียว
วิธีทำคือ นำเครื่องเทศทุกอย่างคั่วให้หอม และนำพริกแห้งดอกใหญ่ หัวหอมแดง กระเทียม ไปคั่วในกระทะนำส่วนผสมทั้งสองตำให้ละเอียด ส่วนผสมที่ผสมกับเครื่องแกงนำไปผัดให้สุกจนหอม จากนั้นก็ใส่เนื้อแพะที่เตรียมไว้เคี่ยวด้วยไฟอ่อน 2-3 ชั่วโมงใส่กะทิ และ เติมมะพร้าวคั่วที่ต่ำละเอียด (เคล็ดไม่ลับคือ หากเจอแพะแก่ ให้ใส่น้ำแข็งลงไปขณะเคี่ยว,หรือใส่มะละกอ ,หรือ ช้อนขาว) ปรุงรสชาติพร้อมเสิร์ฟ ด้วยข้าวเหนียวเหลืองและเครื่องเคียงคืออาจาด
นายอนุรักษ์ มลิวัลย์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสตูล บอกว่า การเลือกเมนูข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะมาให้สตรีในจังหวัดสตูลปรุงในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากกระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศให้ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะเป็นเมนูประจำจังหวัด สำนักงานความมั่นคงของจังหวัด ,พัฒนาชุมชน,และ.อบจ.สตูล ได้ดึงเมนูนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะให้เป็น soft power ของจังหวัด เพื่อที่จะให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยผ่านความเข้มแข็งของกลุ่มสตรีของเราทั้ง 7 อำเภอ เพราะว่าแต่อำเภอจะมีรสชาติและเทคนิคที่แตกต่างกันไป โดยจะมีการกำหนดกฎเกณฑ์การประกวดคือ ความอร่อย การจัดแต่งจาน และลีลาเป็นองค์ประกอบ ส่วนใหญ่แม่ครัวที่มาปรุงจะเป็นแม่ครัวที่มีรสมืออร่อยของแต่ละอำเภอเข้าร่วมการแข่งขัน
นางสุจินต์ คงปาน อายุ 51 ปี กลุ่มสตรีคนกาหลง บอกว่า ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่หลายองค์ประกอบตั้งแต่การเลือกแพะอ่อน หรือ แพะแก่ การเคี่ยวก็จะไม่เท่ากันแต่จะใช้เวลาเคี่ยว 2-3 ชม. การมูนข้าวเหนียวต้องสุกให้ดีเพื่อจะได้ข้าวเหนียวมูนที่นิ่มทานอร่อย เคล็ดไม่ลับของแต่ละพื้นที่ไม่ให้แพะเหนียวคือ ใส่มะละกอดิบลงไปเคี่ยว บางคนใส่น้ำแข็ง,และบางคนก็ใส่ช้อนขาวเพื่อช่วยให้เนื้อและหนังแพะนิ่มเร็วขึ้น
……………………
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต