สตูลฮือฮา!  ปูนับล้านๆๆตัวโผล่หน้าหาดทะเลดาว  อวดโฉมความสมบูรณ์ของธรรมชาติ  ท่องเที่ยวชุมชนฯ  ชวนชมปูทหารพระราชา  ที่มีขึ้นทุกวันหลังน้ำลด ความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติมอบให้

          ทันทีที่น้ำลด  ปูทหารหลายล้านตัวต่างออกมาวิ่งเล่น คุ้ยเขี่ยหาอาหาร  จะเห็นได้ชัดที่ชายหาดกาสิง  โซนหน้ารีสอร์ททะเลดาว  บ้านบ่อเจ็ดลูก  หมู่ที่ 1  ต.ปากน้ำ  อ.ละงู  จ.สตูล  เป็นภาพประทับใจสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัส  ด้านท่องเที่ยวชุมชนเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวชมปูทหารพระราชา  อีกหนึ่งความสมบูรณ์ของท้องทะเลจังหวัดสตูล     

 

           ห่างจากฝั่งเพียง 100 เมตรก็จะเจอปูทหารพระราชา  ที่ออกมาคุ้ยเขี่ยหาอาหารทันทีที่น้ำลด  บนพื้นที่ชายหาดกาสิงตลอดแนวร่วม 4 กิโลเมตร  ขณะที่ชาวบ้านก็หาปู ปลา  อาหารทะเล  โดยไม่รบกวนปูทหารแต่อย่างใด  โดยชาวบ้านที่ออกมาหาปู  บอกว่า  ช่วงน้ำแห้งปูตัวเล็กๆจะขึ้นมาเยอะมาก เต็มชายหาดโดยปูจะหากินอยู่บนชายหาดนี้  ไม่ไปไหน   ส่วนตัวเวลาเดินไปหาอาหารทะเลก็ไม่กล้าเหยียบ  เอ็นดูเมื่อเห็นมันวิ่ง  สำหรับปูจะมีตัวเล็กๆใหญ่สุดก็จะประมาณหัวแม่มือ

 

          นายนัสรูน  หลงสมัน  กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก  กล่าวว่า    ชายหาดตรงนี้เรียกชายหาดกาสิง มีความยาวนี่โดยรวมก็เกือบ 4  กิโลเมตร  บริเวณที่ปูทหารมันขึ้นเยอะ  ก็จะอยู่ตรงชายหาดทะเลดาวรีสอร์ท  ถ้าเราขับรถเข้ามาชุมชนบ้านบ่อลูกก็เจอซอยแรกขวามือก็เลี้ยวได้เลย   หลังจากที่เลี้ยวเข้ามาตามซอยมาจอดตรงด้านหน้ารีสอร์ททะเลดาว   หลังจากนั้นก็เดินไปยังชายหาดประมาณ  100 เมตร  ก็จะเจอกองทัพทหารที่มีอยู่มากกว่าเป็น 1,000,000 ตัว  เพราะว่ามันเยอะมาก

 

       ปูทหารพระราชาเป็นปูที่มีมานานแล้ว   ผมเคยเห็นมาตั้งแต่เด็ก  ขอให้น้ำลดปุ๊บเค้าจะปั้นดินเป็นก้อนกลมๆ  เพื่อที่จะหาอาหารในดินที่เป็นอินทรีย์วัตถุ  สาเหตุที่จุดนี้มีปูทหารเยอะเพราะว่าน้ำจืดมันไหลลงมาบรรจบกับน้ำทะเล   เลยทำให้น้ำทะเลกับน้ำจืดมันกร่อย จึงเกิดอินทรีย์วัตถุที่มันอยู่ในดิน  กลายเป็นอาหารให้พวกปูทหาร   เค้าก็เลยมาอาศัยอยู่บริเวณนี้นี่แบบเยอะมาก   จะเห็นในช่วงน้ำลดทุกวัน   แต่ละวันมันก็จะไม่เหมือนกัน  จะต่างกันไปวันละชั่วโมงขึ้นอยู่กับข้างขึ้นข้างแรม  โดยดูน้ำขึ้นน้ำลง   แต่ถ้ามาเที่ยวชุมชนก็สอบถามกับชุมชนได้เลยว่าสามารถไปดูได้ตอนไหนเวลาไหน ที่น่าดูที่สุด

          นายนัสรูน  หลงสมัน  กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก  กล่าวอีกว่า  สำหรับ  ปูทหารนี้กินไม่ได้  เพราะมันตัวเล็กมาก ใหญ่สุดไม่เกิน 4-5 ซม.  ไม่เกินนี้  เนื้อที่จะให้เรารับประทานมันก็ไม่มี   แล้วปูนี้มันบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ว่าที่นี่ยังมันอุดมสมบูรณ์โดยเฉพาะเรื่องของอากาศ ถ้าอากาศดีปูก็เต็มอย่างที่เห็น  แต่ถ้าอากาศมีมลพิษปูอาจจะไม่อยู่เยอะอย่างนี้  ซึ่งจังหวัดสตูลอากาศบริสุทธิ์  มันก็มาอาศัยอยู่เต็มชายหาด

 

        จริงๆแล้วผมเคยเห็นมาตั้งแต่เด็ก   มันขึ้นมาตั้งนานแล้ว   แต่บางคนเค้าเข้าใจว่าบางทีอาจจะเกิดจากภาวะโลกร้อนบ้างอะไรบ้าง  ถ้าเคยได้ยิน   แต่จริงๆแล้วผมว่าไม่ใช่นะ   เพราะว่ามันขึ้นมานานแล้ว  ปูมดแดงกับปูทหารผมว่าชนิดเดียวกันนะ  เพราะว่าชาวบ้านบางทีเค้าเรียกกันแบบบ้าน  เมื่อก่อน คนแก่คนที่บ้านเค้าก็เรียกปูมดแดง

 

         สำหรับท่านที่มาท่องเที่ยวชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก  นอกจากเราลงเรือไปเที่ยวปราสาทหินพันยอดแล้ว  ขากลับขึ้นฝั่งมาสามารถขึ้นมาชมกองทัพปูทหารพระราชาได้  สามารถติดต่อได้ที่ชุมชนบ่อเจ็ดลูก เบอร์โทร 081-542 0071 หรือ  098-695-6461

…………………………

อัพเดทล่าสุด