รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
ผลไม้พื้นถิ่นที่เตรียมขึ้นทะเบียนพืช GI และอีกหลากเมนู หนึ่งในแคมเปญ Green Season นี้ เที่ยวสตูล
ฤดูกาลนี้ผลไม้หลายชนิดเริ่มให้ผลผลิตออกสู่ท้องตลาดกันแล้ว โดยเฉพาะกระท้อน ในพื้นที่จังหวัดสตูลหลายสายพันธุ์ต่างให้ผลผลิต สมกับจังหวัดสตูลที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนเมืองสโตย หรือ สตูล ที่แปลว่ากระท้อน
กระท้อนจำนวนมากที่มีการนำมาแปรรูปเพื่อให้รับประทานกันได้ตลอดทั้งปี อย่างเช่นที่ร้านต้นรักโฮมเมดไอศครีม ตั้งอยู่ที่ซอยต้นรัก เทศบาลตำบลคลองขุด อำเภอเมือง จังหวัดสตูล วันนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสตูล เชิญชวนทุกคนมาท่องเที่ยว Green Season นี้ เที่ยวสตูล ชิมกระท้อนและผลไม้พื้นถิ่นที่ทางจังหวัด เตรียมขอขึ้นทะเบียนเป็นผลไม้ GI พืชบ่งชี้เฉพาะถิ่น
โดยเฉพาะที่ร้านต้นรักโฮมเมดไอศครีม ที่มีการแปรรูปกระท้อนเป็นไอศครีม เนื้อเนียนนุ่มหวานฉ่ำชื่นใจ โดยทางคุณสายฝน ชูช่วย เจ้าของร้านต้นรักโฮมเมดไอศครีม ได้โชว์สูตรที่ไม่ลับ ของการทำไอศครีมกระท้อนห่อ และกระท้อนแช่อิ่ม
ด้วยการนำส่วนผสมของเนื้อกระท้อนที่เป็นปุยฝ้าย และฐานรองเม็ดกระท้อนที่มีความนุ่มอร่อยจำนวน 5 กิโลกรัมต่อการทำไอศครีมใน 1 ครั้ง จากนั้นใส่ น้ำตาล 10% และส่วนอื่นๆ ที่ช่วยให้เนื้อไอศกรีมเนียนนุ่มแห้ง ขั้นตอนที่ทางคุณสายฝนแนะนำดูแล้วไม่ง่าย เพราะทุกขั้นตอนต้องใช้ความประณีต และพิถีพิถันหลังจากเตรียมเนื้อกระท้อนและส่วนผสมแล้ว ต้องนำเนื้อกระท้อนไปบ่ม 8 ชั่วโมง และนำมาปั่นอีก 40 นาที จากนั้น นำไปพักไว้อีก 4 ชั่วโมง หากทำวันนี้ก็จะได้ขายในวันพรุ่งนี้ ก็จะได้เนื้อไอศครีมที่นุ่มแห้งและเข้าถึงรสชาติของกระท้อนอย่างแท้จริง
กระท้อนสามารถทำได้เป็น 2 เมนู คือไอศกรีมกระท้อนห่อ และไอศกรีมกระท้อนแช่อิ่ม หากปีไหนกระท้อนมีรสชาติเปรี้ยวก็สามารถทำเป็นไอศกรีมกระท้อนโรยพริกเกลือ และน้ำปลาหวานได้ ก็จะได้รสชาติแปลกใหม่น่าลิ้มลองเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า
นอกจากนี้ทางร้านต้นรักโฮมเมดไอศกรีม ยังมีเมนูแนะนำจากผลไม้พื้นถิ่นและตามฤดูกาล อาทิ ไอศกรีมหมอนทอง ไอศกรีมมะม่วงพริกเกลือ, ไอศกรีมมะม่วงน้ำดอกไม้, ไอศกรีมมะยมพริกเกลือ, ไอศกรีมขนุนอัญชัน และไอศกรีมมะพร้าวดั้งเดิม ,นอกจากนี้ก็ยังมีไอศกรีมยอดนิยมทั่วไปจำหน่ายอีกด้วย โดยขายในราคาสกู๊ปละ 30 บาทเท่านั้น แต่สำหรับไอศกรีมหมอนทองจะเพิ่มอีก 10 บาท เนื่องจากใช้เนื้อหมอนทองจำนวนมาก
นายไพรัช สุขงาม ผอ.สำนักงาน ททท.สาขาสตูล กล่าวว่า กระท้อนจังหวัดสตูลจะเป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วโดยเฉพาะกระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย เพราะมีรสชาติหวานนุ่มอร่อย เมื่อมีการนำมาแปรรูปเป็นไอศกรีมจะเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่า และสร้างความอร่อยมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มรสชาติของการเป็นกระท้อนผ่านไอศครีมให้ดียิ่งขึ้น
นางสาวสายฝน ชูช่วย เจ้าของร้านต้นรักไอศครีมโฮมเมด บอกว่าทางร้านได้เปิดมาแล้ว 10 ปีโดยจะทำไอศครีมจากผลไม้พื้นถิ่นเป็นสินค้าหลักของร้านเช่น ไอศครีมมะม่วงเบาไอศครีมจำปาดะและที่นำเสนอวันนี้ก็คือไอศครีมกระท้อน เป็นกระท้อนพันธุ์ปุยฝ้ายของที่บ้านปลูกเองกว่า 30 ปีเชื่อมั่นในคุณภาพและความปลอดภัยได้ ทุกๆปีเมื่อถึงฤดูกาลเราก็จะทำไอศครีมกระท้อนห่อกระท้อนแช่อิ่มและกระท้อนพริกเกลือ ซึ่งทางร้านก็จะมีจำหน่ายทั้งไอศครีมเบเกอรี่และอาหารจานเดียวไว้รองรับลูกค้านักท่องเที่ยวด้วย
นอกจากนี้ทางร้านก็ยังมีเมนูอาหารและเครื่องดื่มเยอะแยะมากมายที่ทางร้านเตรียมไว้บริการลูกค้า ได้ชิมและมุมถ่ายรูปที่ถูกใจ กับบรรยากาศสบายๆ ซึ่งทางร้านจะเปิดให้บริการทุกวันเว้นวันจันทร์ โทร 089- 6595290
………….
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต