รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต
สตูล-ล่องเรือหาหอยตาแดงในป่าชายเลน หอยที่หนีน้ำเกาะบนต้นไม้ ปรุงเมนูพื้นถิ่นหาทานยากและเทคนิคการกินที่สุดแสนจะเพลิดเพลิน
ฤดูกาลนี้ แม้จะไม่ใช่ช่วงหอยตาแดงที่ชุกชุม แต่ชาวบ้านเทศบาลตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ยังสามารถออกหาหอยตาแดงในป่าชายเลน ที่ปกคลุมรอบหมู่บ้านได้ไม่ยากนัก แต่ต้องใช้เรือลำน้อยแล่นไปตามลำคลอง เพื่อหาตำแหน่งที่อยู่อาศัยของหอยตาแดง สัตว์น้ำที่มักจะหนีน้ำที่ขึ้นสูงไปอยู่บนต้นไม้ป่าชายเลน
นายฮาบีบ นาฮูดา อายุ 31 ปี พร้อมทีมงาน นั่งเรือออกจากฝั่งท่าเทียบเรือเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูลผ่านแยกจากคลองใหญ่มาได้สักพัก ก็ถึงเป้าหมายลงมือหาหอยตาแดงกันเลย การหาหอยตาแดงในช่วงนี้ไม่ง่ายเหมือนช่วงน้ำขึ้น 15 ค่ำ 1 ถึง 4 ค่ำ ซึ่งเป็นช่วงน้ำใหญ่ที่จะเห็นหอยไต่ต้นไม้ป่าโกงกางเพื่อหนีน้ำ เกาะอยู่บนต้นไม้เหนือน้ำ ชนิดมารอกันง่าย ๆ บางคนจับได้มากสุดครั้งละ 30 กิโลกรัม แม้ช่วงนี้จะหาไม่ง่ายแต่ก็ยังมีหอยให้จับได้ตลอดทั้งปีเหมือนกัน การหาหอยในช่วงนี้จะได้ประมาณ 2-3 กิโลกรัม ก็พอจะเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว 200-300 บาท (แล้วแต่ขนาดของหอย) ที่สำคัญเป็นอาหารเลี้ยงคนในครอบครัวได้ด้วย อยากกินก็แค่นั่งเรือออกมาเก็บในคลองหน้าบ้าน ซึ่งหอยตาแดงที่ชาวบ้านนิยมหาคือ หอยตาแดงปากหนา เพราะมีเนื้อเยอะ ส่วนหอยตาแดงปากบางนั้นไม่นิยมเพราะตัวเล็ก เสี่ยงมันจะบาดปาก
หลังได้หอยตาแดงมาเพียงพอสำหรับแกงในวันนี้ เจ๊ะติม๊ะ หลังจิ วัย 68 ปี แม่บ้านฝีมือเด็ดของหมู่บ้านเจ๊ะบิลัง ก็อาสาลงมือปรุงเมนูยอดนิยมของหมู่บ้าน นั่นก็คือ เมนู แกงหอยตาแดง โดยขั้นตอนปกติจะต้องแช่หอยไว้ 1 คืน ก่อนนำมาปรุง เพื่อให้หอยได้คลายดินโคลนออกจากตัวก่อน ไม่ให้เสียอรรสในการกิน และเคล็ดลับเพิ่มการคลายโคลนในตัวหอย คือหลังล้างน้ำ ก็ใส่พริกขี้หนูสัก 2-3 เม็ดลงไปแช่ร่วมกับหอย จากนั้นก็ลงมือสับก้นหอยประมาณข้อที่ 3 เพื่อให้เวลากินจะจุ๊บหรือดูดหอยได้ง่ายนั่นเอง
เครื่องปรุงของเมนูนี้ก็จะมี พริกสด หอมกระเทียม กะทิ ขมิ้น น้ำมัน เกลือ น้ำตาล กะปิ หัวมันเทศเพิ่มความกลมกล่อมและที่สำคัญคือ หอยตาแดงที่ผ่านการล้างตัดก้นเรียบร้อยแล้ว โดยลงมือนำเครื่องปรุงทุกอย่างที่เป็นเครื่องแกงมาโครกหรือบดจนละเอียดแล้วตั้งกระทะให้ร้อน นำเครื่องแกงไปผัดในน้ำมันให้หอมกรุ่น ก่อนใส่กะทิตั้งไฟให้เดือด และใส่หอยที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นก็ปรุงรสตามใจชอบ และรับประทานได้เลยกับข้าวสวยร้อนๆ
เคล็ดลับในการกินแกงหอยตาแดง สำหรับมือใหม่ต้องมีเทคนิคในการจุ๊บหอยคือ ต้องจุ๊บหอยแรง ๆ ครั้งเดียวหรือจะแบ่งเป็นจังหวะ เพราะไม่อย่างนั้นคุณจะอดกินหอยอย่างแน่นอน
……………………………………….
รมว.ศึกษา เปิดงาน TJ-SIF 2024 ผลักดันเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นพัฒนานวัตกรรมไอซีทีสู่การขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต