นาทีบีบหัวใจ! แม่อุ้มหนูน้อยวัย 1 ขวบ  ขอความช่วยเหลือร้านเภสัช  ช่วยลูกที่อาการชักเกร็งตาค้างอ่อนแรง  ก่อนพบต้นเหตุที่เชื่อว่า   เกิดจากองุ่นติดคอเข้าหลอดลม

           เหตุการณ์รายนี้เกิดขึ้นที่ร้านขายยา  เภสัชกระติ๊บ  บนถนนยนตรการกำธร  เทศบาลตำบลคลองขุด  อำเภอเมือง  จังหวัดสตูล  เมื่อ เภสัชกรหญิงณภัคมนต์ ลักษณะ  เภสัชกรร้านขายยาแผนปัจจุบัน  ชื่อร้านขายยาเภสัชกระติ๊บ  ได้โพสต์บนสื่อโซเชียล  เล่าเหตุการณ์ว่า 11 ปี  หลังจากเหตุการณ์โจรปืนปลอมมาจี้ที่ร้านยา ก็ไม่เคยมีครั้งไหน  ใจเต้นและบีบหัวใจเท่าเหตุการณ์ในวันนี้  เรียกได้ว่า “วินาทีชีวิต”   โดยเล่าว่าในช่วงเวลา 18.00 น. มีลูกค้าประจำที่ร้านขี่รถมอเตอร์ไซค์พาลูกน้อยวัย 1 ขวบ มาจอดหน้าร้าน  ได้ยินเสียงรถเบรกเสียงดัง แล้วตะโกนให้ช่วยน้องด้วยน้องชัก  “นี่ก็ตกใจมาก” แม่น้องแจ้งว่า  น้องไข้แล้วน้องชัก ” เราก็ตั้งสติ จับน้องนอนลงในคอกเด็ก แจ้งยายให้หาผ้าเช็ดตัวมาให้ด่วน ก่อนให้พ่อเด็กรีบโทร 1669 ทันที!!

 

           น้องมาด้วยอาการ ตาค้างเบิกโพลน ไม่กระพริบ ตัวอ่อนแรง ฉี่และอุจาระ ไม่ได้สติ จึงเริ่มจากการเช็ดตัว แต่พอจับตัวน้องน้องไม่ได้ตัวร้อน จึงปั๊มหัวใจ แต่ประเมินอาการแล้วน่าจะไม่ใช่อาการที่แม่น้องบอกมา

 

          จึงสอบถามแม่น้องว่า ก่อนหน้านี้ให้น้องกินอะไรมาบ้าง เพราะในใจสงสัยเรื่องอาหารติดคอ พอแม่บอกว่าองุ่นชิ้นเล็ก แม้จะชิ้นเล็กแต่เด็กวัยนี้  มีพฤติกรรมอมอาหารแล้วอาจจะสำลักเข้าหลอดลมได้ง่าย

 

           จึงไม่รอช้าลงมือจับน้องกระทุ้งทันที  นาทีนั้น  น้องตอบสนอง  ตาเริ่มกระพริบช้า เริ่มได้ยินเสียงร้องเบาๆ จากนั่นก็ทำครั้งที่ 2 เสียงเริ่มดังขึ้น ครั้งที่ 3 น้องร้องเสียงดังขึ้นกว่าเดิมตั้งคอได้  เราน้ำตาไหลในใจนี้โล่งเลย  “น้องรอดแล้วนะลูก” ประจวบเหมาะกับรถโรงพยาบาลมาถึงหน้าร้านพอดี 

             เภสัชกรหญิงณภัคมนต์ ลักษณะ  หรือ เภสัชกระติ๊บ  บอกอีกว่า  เปิดร้านยามา 12 ปี เจอผู้ป่วยวิกฤติมาเยอะแต่ไม่เคยมีครั้งไหนบีบหัวใจเท่าครั้งนี้

           เพราะเราก็มนุษย์แม่เช่นกัน ตอนนี้น้องปลอดภัยและยังคงเฝ้าดูอาการน้องต่อที่รพ.สตูล ไม่เจอกับตัวเอง  ไม่รู้เลยว่า  คำว่านาทีชีวิตมันเป็นอย่างไร  ขอบคุณตัวเองที่มีสติพอ   ขอบคุณคลิปต่างๆของพี่หน่วยปฐมพยาบาลที่เคยผ่านตา  ทำให้ได้มีความรู้ว่า  ต้องช่วยเด็กอย่างไร

อัพเดทล่าสุด

กาแฟต้มยำ รสชาติกลมกล่อมอร่อยเว่อร์เมนูสุขภาพ ที่โกปี้กู กาแฟคั่วมือของวิสาหกิจชุมชน

สตูล.. กาแฟต้มยำ รสชาติกลมกล่อมอร่อยเว่อร์เมนูสุขภาพ ที่โกปี้กู กาแฟคั่วมือของวิสาหกิจชุมชน