สสจ.-ทม.สตูล ลุยสแกนวัตถุดิบอาหารเจเพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัย สร้างความมั่นใจผู้บริโภคที่ศาลเจ้าโป้เจ้เก้ง

           แพทย์หญิงอภิญญา  เพ็ชรศรี   นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล  พร้อมด้วยหัวหน้ากลุ่มงาน  และเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล ออกตรวจเยี่ยม และให้คำแนะนำด้านสุขาภิบาลอาหาร  การจัดการสิ่งแวดล้อม การกินเจอย่างปลอดภัย ที่โรงครัวและร้านค้าจำหน่ายอาหารเจ ในเขตเทศบาลเมืองสตูล อาทิ ศาลเจ้าโป้เจ้เก้ง  ตำบลพิมาน  อำเภอเมืองสตูล  จังหวัดสตูล

          โดยการลงพื้นที่ดังกล่าวเพื่อตรวจสอบความสะอาดทั้งด้านสถานที่ โรงครัว วัตถุดิบในการประกอบอาหาร ชุดผู้ปรุงอาหาร การล้างผักผลไม้ถูกหลักอนามัย ในโรงเจ พร้อมแนะนำการล้างผัก ผลไม้อย่างถูกวิธี ด้วยการล้างด้วยน้ำไหลผ่าน หรือแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ แช่นาน 15 นาที หรือใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต หรือเบคกิ้งโซดา ครึ่งช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ซึ่งทั้ง 3 วิธีนี้จะช่วยลดสารเคมีตกค้างได้ อีกทั้ง ผู้บริโภคก็ต้องกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพื่อสุขอนามัยที่ดีด้วย

         โดยการลงพื้นที่ตรวจเฝ้าระวังในครั้งนี้  วัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์เรื่องสุขลักษณะการปรุงอาหาร   รณรงค์เรื่องการล้างผักผลไม้  รณรงค์การเลือกซื้ออาหารและการบริโภคอย่างถูกวิธี   ในเทศกาลกินเจตรวจเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหารสารเคมีกำจัดศัตรูพืช   สารบอแรกซ์   สารฟอกขาว   สารฟอร์มาลีนและมีการส่งตัวอย่างตรวจ   กับหน่วยตรวจเฝ้าระวังความปลอดภัยของอาหารเคลื่อนที่สสจ.สงขลา  จำนวน 40 ตัวอย่าง ซึ่งจะทราบผลในวันพรุ่งนี้

อัพเดทล่าสุด