Categories
ข่าวเด่น

สตูล ปปช.ลงตรวจสอบโรงแพะ หลังถูกทิ้งร้างนาน 14 ปี

         วันที่ 1 มิ.ย.2566  ภายหลังทราบข่าวจากสื่อโซเชียล  เพจ หมาเฝ้าบ้าน กรณี โรงฆ่าแพะที่จังหวัดสตูล ถูกปล่อยทิ้งร้างเหลือแต่โครงสร้าง นานนับ 10 ปี   ทางด้าน ปปช.จังหวัดสตูล นำโดยนายธนกฤต  เลิศวิริยวรางกูร  ผู้อำนวยการสำนักงาน ปปช.  พร้อมเจ้าหน้าที่  ร่วมกับนายประสงค์  เรืองสวัสดิ์  ปศุสัตว์จังหวัดสตูล  ลงตรวจสอบจุดก่อสร้างพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.ควนโพธิ์  อ.เมือง  จ.สตูล   หลังเข้าประชุมรับทราบปัญหาจากปศุสัตว์จังหวัด  ก่อนลงพื้นที่จริงพบสภาพโรงฆ่าแพะ   เป็นจริงตามที่มีการนำเสนอ  โดยสภาพทั่วไปพบว่าเป็นอาคารที่เตรียมไว้สำหรับใช้เป็นคอกขังสัตว์ และอาคารสำหรับเตรียมแปรรูป ห้องเย็น ที่เหลือแต่โครงสร้าง ฝากั้นถูกรื้อถอนรวมทั้งฝ้าเพดานและพนัง อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า  แม้กระทั่งวัสดุที่มีเหล็กเส้น  สแตนเลส  แม้แต่กลอนลูกบิดประตู  ก็ถูกถอดไม่เหลือสภาพ  แม้กระทั่งภายในห้องน้ำเหลือเพียงแต่โถสุขภัณฑ์ไว้ให้ดูต่างหน้าเท่านั้น 

          ด้าน  นายธนกฤต  เลิศวิริยวรางกูร  ผู้อำนวยการสำนักงาน ปปช.  กล่าวว่า  โครงการนี้เกิดจากงบประมาณไทยเข้มแข็ง  ใช้งบประมาณค่อนข้างสูง  ในพื้นที่ตำบลควนโพธิ์ ตรงนี้เป็นการก่อสร้างโรงฆ่าสัตว์  พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ  หลังจากได้ดำเนินการ  มีประเด็นเรื่องของไฟฟ้า และน้ำ ซึ่งไม่ได้รวมอยู่ในตัวโครงการทำให้โครงการก่อสร้างแล้วเสร็จ  ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้   ที่มาในวันนี้พบมีการร้องเรียนในเพจ หมาเฝ้าบ้าน  การลงทุนภาครัฐไม่ก่อประโยชน์  ก่อสร้างแล้วทิ้งร้าง  ไม่สามารถดำเนินการได้   ทางสำนักงานปปช.ได้ประสานไปยังหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง คือปศุสัตว์จังหวัด  และสำนักงานจังหวัดสตูล เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง ถึงที่มาของโครงการ หลังจากโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จนี้  ได้มีการดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์  ในเบื้องต้นเท่าที่ประเมิน สภาพพื้นที่ค่อนข้างได้รับความเสียหายมาก  วันนี้สำนักงานปปช.จะไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป  สิ่งที่จะฝากไว้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การที่จะบูรณะซ่อมแซมเพื่อให้โครงการนี้สามารถ ดำเนินการได้ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ที่ดำเนินการต่อไป

        ผู้อำนวยการสำนักงาน ปปช.  กล่าวอีกว่า  สำหรับเบาะแสการทุจริต  เบื้องต้นตอนนี้ยังระบุไม่ได้ เท่าที่ทราบ มีในเรื่องของการเข้าใจของเจ้าหน้าที่ เรื่องการส่งมอบโครงการ และการบำรุงดูแลรักษา ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการสอบถามข้อเท็จจริง ว่าเป็นอย่างไรบ้างซึ่งต้องใช้เวลา มูลค่าความเสียหายถ้าประเมินในเบื้องต้น ที่โครงการก่อสร้างในเบื้องต้นก่อน  แต่จริงๆความเสียหายอาจจะมากกว่านี้ อย่าลืมว่าประโยชน์ที่ได้จากโครงการนี้ในระยะเวลา 10 กว่าปี มันต้องมาประเมินว่ามีความเสียหายมากน้อยแค่ไหน     

            นายประสงค์  เรืองสวัสดิ์  ปศุสัตว์จังหวัดสตูล  กล่าวถึงโครงการดังกล่าวนี้ว่า  เป็นโครงการใช้งบประมาณพัฒนาจังหวัด  ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2553  มี 2 จุดคือ  จุดนี้เป็นโรงฆ่าแพะ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเมือง  ส่วนอีกจุดเป็นโรงฆ่าวัว ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอละงู   โครงการดังกล่าวประโยชน์มีเยอะ  เพราะปัจจุบันก็มีเกษตรกร  ผู้ประกอบการที่จะขออนุญาติเปิด  แสดงว่าเป็นความต้องการของพื้นที่  เจ้าหน้าที่ซึ่งทำโครงการในรอบนั้น  ทางกรมปศุสัตว์ก็มีนโยบายที่จะยกระดับอาหารที่ปลอดภัยมาจากโรงฆ่าที่ได้รับมาตรฐาน  การชำแหละต้องฆ่าในโรงฆ่าซึ่งมีสัตวแพทย์ตรวจควบคุมโรค  ดูแลในเรื่องการปล่อยเนื้อออกสู่ผู้บริโภคต้องมาจากโรงฆ่าที่ได้รับมาตรฐาน  ปลอดภัย  ในตอนนี้รัฐก็อยากให้มีโรงฆ่าสัตว์มาตรฐาน 

         แต่ทีนี้เรื่องการก่อสร้าง ที่สร้างเสร็จก็ไม่สามารถดำเนินการส่งมอบ หรือขอให้ภาคท้องถิ่นมารับช่วยต่อได้เนื่องจากว่า  งบประมาณโดยตัดในเรื่องค่าสาธารณูปโภค  ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปา  ซึ่งโรงงานตรงนี้ถ้าไม่มีไฟฟ้า และประปา  ก็ทำไม่ได้  ในส่วนนี้ทางปศุสัตว์ได้ทำเรื่องของบประมาณไฟฟ้าและน้ำประปามาตลอด  กระทั่งค้นเอกสารพบ ในปี 2557  ก็ยังมีการร้องขอประเมินจัดทำไฟฟ้าอยู่ตลอด  ซึ่งทางปศุสัตว์ก็พยายามจะทำให้ดำเนินการได้ 

          ทั้งนี้   สำหรับ โครงการก่อสร้างโรงผลิตแพะเนื้อมาตรฐานพร้อมอุปกรณ์ งบประมาณ 15,150,000 บาท ระยะเวลาโครงการ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552-2553  ตั้งอยู่ในพื้นที่  ม.2 ต. ควนโพธิ์ อ.เมืองสตูล จ.สตูล  และ 2.โครงการก่อสร้างโรงฆ่าโคพร้อมอุปกรณ์ งบประมาณ 17,150,000 บาท ปีงบประมาณ พ.ศ.2552-2553  ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.12 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล  รวม 2 โครงการ 32 ล้าน 3 แสนบาท

        สำหรับโรงฆ่าโค ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอละงู นั้น สภาพค่อนข้างสมบูรณ์  ปิดกุญแจแน่นหนา  เสื่อมไปตามกาลเวลา  ที่พบสภาพชำรุดมีเพียงห้องน้ำเท่านั้น   

อัพเดทล่าสุด